Thắm đượm tình hữu nghị trên tuyến biên giới Việt - Lào

Thứ ba, 24/06/2025 08:50

Từ những năm tháng kháng chiến chống Mỹ đến nay, tình hữu nghị Việt - Lào anh em ở Khu 7 - vùng đất gồm 4 xã biên giới Gari, Chơm, Axan, Trhy (huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) và một phần nhỏ huyện Klừm, tỉnh Sê Kông, Lào luôn gắn bó bền chặt. Ở đó, người dân hai bên biên giới luôn kề vai sát cánh đi qua gian khó, cùng vun đắp cuộc sống hòa bình, độc lập, tự do.

Giao lưu bóng chuyền giữa CBCS ĐBP Ga Ry, nhân dân thôn A Tu 1 và CBCS Đại đội biên giới 534, nhân dân bản A Bưl, Bhanoon.
ĐBP Ga Ry tặng quà cho 2 cháu Alăng Kẹo và Zơ Râm Nhây nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay năm 2024.

Hai xã Gari, Chơm tiếp giáp với huyện Đắc Chưng và Klừm, tỉnh Sê Kông, Lào là địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng (ĐBP) Ga Ry (Bộ đội Biên phòng -BĐBP Quảng Nam). Cũng như nhiều vùng đất khác trên tuyến biên giới Việt - Lào, tình hữu nghị Việt - Lào anh em của bà con nơi đây từ lâu luôn được nhắc nhớ bằng những câu chuyện kề vai sát cánh đánh đuổi kẻ xâm lược. Khi phân định biên giới và mỗi người có quyết định lựa chọn quốc tịch riêng, nhưng hàng chục năm qua, thời gian không làm mất đi tình cảm gắn bó đã có của họ. Minh chứng là, người Lào gốc Việt vẫn gìn giữ những tấm huân chương, giấy tờ ghi nhận công lao của mình đóng góp cho cách mạng Việt Nam. Rồi nhiều nếp nhà vẫn treo ảnh Bác Hồ bên cạnh ảnh Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản. Hàng năm, người dân đôi bên vẫn đi lại thăm thân, vẫn sử dụng chung tiếng Cơ Tu để giao tiếp như một minh chứng cùng chung một nguồn gốc.

Nhiều năm qua, bà con nhân dân vùng đất này rất vui mừng khi mà các thôn A Tu 1, Chnóc, A Choong (xã Chơm), Glao (xã Gari) tham gia kết nghĩa với các bản A Bưl, Tà Vàng, Bhanoon, Tăng Ta Lăng. Từ chuyện vui này, người dân kỳ vọng sẽ luôn có những điều tốt đẹp, kỳ diệu trong tương lai. Mà đúng vậy, sau khi kết nghĩa, chính quyền và nhân dân hai bên biên giới thường xuyên tiến hành các hoạt động giao lưu, thăm hỏi nhân dịp lễ, Tết của hai dân tộc. Bà con nhân dân giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của hai bên. Minh chứng rất rõ là người dân ở các thôn A Choong, A Tu 1, Chnóc những năm qua đã chia sẻ kỹ thuật nhân giống đẳng sâm để người anh em bên kia biên giới mở rộng diện tích. Hay cán bộ, bà con thôn Glao sẵn lòng chia sẻ nhiều loại cây giống cho nhân dân bản Tăng Ta Lăng vì tin rằng, các loại cây cũng cho ra trái ngọt như ở Việt Nam đang trồng.

Giao lưu bóng chuyền giữa CBCS ĐBP Ga Ry, nhân dân thôn A Tu 1 và CBCS Đại đội biên giới 534, nhân dân bản A Bưl, Bhanoon.

Ông Cơ Lâu Câm (bản A Bưl) vui mừng kể với chúng tôi rằng, nhờ có chương trình kết nghĩa bản - bản mà ông được làm nhà mới khang trang. Ông bảo, khi còn trẻ mình là một trong số những trai tráng người Cơ Tu ở Khu 7 tham gia lực lượng quân đội Việt Nam, cầm súng đánh đuổi đế quốc Mỹ - ngụy, giành độc lập cho đất nước. Sau hoạch định biên giới, ông về ở A Bưl và trở thành công dân Lào. Năm 2018, ông được hỗ trợ 60 triệu đồng, cùng với số tiền dành dụm, vay người thân, nay ông đã có ngôi nhà khang trang để ở. Căn nhà này với ông không chỉ là nơi sinh sống, mà còn mang lại giá trị tinh thần vô cùng to lớn.

Trong mỗi câu chuyện của người dân ở A Bưl, Tà Vàng, Bhanoon và Tăng Ta Lăng, mọi người luôn nhắc đến CBCS ĐBP Ga Ry như những người thân thương, ruột thịt, bởi người lính nơi đây luôn dành sự ưu ái với bà con người Lào, nhất là trong các hoạt động tổ chức ngày lễ lớn của dân tộc. Như chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” hàng năm do ĐBP Ga Ry tổ chức, luôn dành những phần quà gửi tới gia đình khó khăn ở Abưl và Bhanoon để người Lào cùng vui Xuân, đón Tết với người Việt.

Hàng năm, ĐBP Ga Ry luôn phối hợp với UBND xã Chơm tổ chức Chương trình “Tết Bunpimay - Ấm tình hữu nghị nhân dân biên giới Việt Nam - Lào” với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, như: Tuyên truyền lịch sử mối quan hệ đoàn kết giữa hai nước Việt Nam - Lào, pháp luật về biên giới; sơ kết thực hiện mô hình "Kết nghĩa bản - bản” và tặng quà. Tết Bunphimay năm 2024 mới đây, ĐBP Ga Ry đã vận động các nhà hảo tâm tặng gần 200 suất quà. Cùng với đó, trao tặng 20 bộ quần áo thể thao, 700 bộ quần áo cho Đại đội Biên giới 534 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sê Kông, Lào), Trạm Công an Kà Lừm (Công an tỉnh Sê Kông) và chính quyền, nhân dân 2 bản A Bưl, Bhanoon.

Chưa hết, Ban tổ chức chương trình còn tổ chức cắt tóc miễn phí, giao lưu văn nghệ, bóng chuyền. Rồi ĐBP Ga Ry nhận cháu Alăng Kẹo (2014, dân tộc Cơ Tu, trú tại bản Bhanoon) là học sinh lớp 3 Trường Tiểu học Bhanoon làm con nuôi theo Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng”. Trước đó, ĐBP Ga Ry đã nhận đỡ đầu cháu Zơ Râm Nhây (2004, dân tộc Cơ Tu, trú tại bản A Bưl). Khi được nhận đỡ đầu, Zơ Râm Nhây mới chỉ là học sinh tiểu học, giờ cháu đã bước vào cấp 3.

CBCS ĐBP Ga Ry cho hay, mỗi khi có đoàn thiện nguyện đến Đồn liên hệ, đơn vị đều gợi mở về những người anh em ở bên kia biên giới để được đoàn hỗ trợ. Điển hình, tháng 8-2024, bên cạnh tặng quà cho nhân dân các thôn A Tu 1, A Tu 2, Đhung (xã Chơm), ĐBP Ga Ry và các mạnh thường quân đã trao tặng 150 suất quà cho nhân dân các bản A Bưl, Bhanoon của Lào gồm nhu yếu phẩm và cây giống để bà con canh tác với tổng kinh phí 300 triệu đồng.

Trưởng bản A Bưl - ông Phan Văn Dơ tâm sự: Bản thân và bà con thấy rất vui khi nhận được sự quan tâm của chính quyền, nhân dân xã Chơm, ĐBP Ga Ry và các nhà hảo tâm. Những phần quà đó không chỉ giúp bà con vượt qua khó khăn trước mắt trong cuộc sống mà những nông cụ, cây giống được trao tặng còn giúp bà con kỳ vọng một tương lai tươi đẹp hơn khi cây cho lộc, cho trái. “Biết bao nhiêu tấm lòng BĐBP, người dân Việt Nam dành tặng, chúng tôi không bao giờ quên” – ông Phan Văn Dơ bộc bạch.

Công Hạnh-T.Trúc